Cách rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt nhất

Cách rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt nhất

Hiện nay việc gửi tiết kiệm ngân hàng đang là một trong những hình thức tích lũy an toàn và có lợi nhất. Việc gửi tiết kiệm không chỉ giúp khách hàng bảo quản tốt số tiền của mình mà còn tạo ra một khoản tiền lời theo thời gian. Tuy nhiên có rất nhiều khách hàng gặp phải vấn đề khó khăn khi có việc gấp và cần rút khoản tiền tiết kiệm này để sử dụng. Vậy làm thế nào để rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt hại nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Dân Tài Chính để tìm được câu trả lời nhé.

Cách rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt nhất

1.Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn hay không?

Rút tiền gửi trước kỳ hạn là việc khách hàng vì một lý do nào đó rút một phần hoặc toàn bộ số tiền trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng khi chưa đến hạn tất toán theo các quy định, điều khoản đã thỏa thuận trước đó với ngân hàng.

Hiện nay theo Điều 16, Quyết định 1160/2004/QĐ-NH, hầu hết các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam đều có hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu tất toán khoản tiền tiết kiệm của mình trước kỳ hạn nếu đảm bảo các yêu cầu sau:

  1. Người gửi tiền có thể rút tiền gửi tiết kiệm nếu có thỏa thuận trước đó với tổ chức tín dụng, phải thông báo trước yêu cầu rút tiền này theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi
  2. Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi trước thời hạn theo quy định tại Khoản 1, người gửi được hưởng lãi suất theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi và không vượt quá mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hiện tại được quy định.
  3. Trường hợp khách hàng có nhu cầu rút tiền gửi trước kỳ hạn nhưng không đáp ứng đủ các yêu cầu ở Khoản 1 thì vẫn có thể được rút tiền và được hưởng lãi theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 và sẽ phải chịu một khoản phí phạt đối với việc rút tiền gửi trước kỳ hạn này.
  4. Người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng chỉ được rút phần tiền gốc gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đối với các khoản tiền có thời gian gửi được 1 năm trở lên.
  5. Tổ chức tín dụng nhận tiền gửi tiết kiệm sẽ được quy định thời hạn tối thiểu đối với khách hàng phải thông báo trước, lãi suất, mức phí đối với khoản tiền rút trước kỳ hạn.
Cách rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt nhất

Trường hợp không được rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn

Sổ tiết kiệm được dùng để cầm cố, thế chấp cho khoản vay: Khi khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm để làm tài sản bảo đảm thì ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa số tiền trong sổ tiết kiệm và khách hàng không thể thực hiện các yêu cầu đối với số tiền này.

Các khoản tiền gửi tiết kiệm có quy định không được rút trước thời hạn: khoản tiền gửi này thường có lãi suất cao và nhiều ưu đãi hơn đồng thời được kèm theo quy định không được rút tiền trước kỳ hạn.

Bạn cần cân nhắc kỹ càng và chỉ nên rút tiền tiết kiệm trong trường hợp thực sự cần thiết vì có thể sẽ chịu một vài bất lợi khi rút tiền gửi trước thời hạn.

2. Các quy định về rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn

Mức lãi suất

Các ngân hàng hiện nay thường áp dụng mức lãi suất tiền tiết kiệm rút trước kỳ hạn không được vượt quá mức lãi suất không kỳ hạn, dao động từ 0,2 đến 0,4%/ năm. Các ngân hàng sẽ có các chính sách tiền gửi tiết kiệm khác nhau nhưng hầu hết chia thành gửi tiết kiệm thông thường và gửi tiết kiệm linh hoạt

  • Gửi tiết kiệm thông thường: Bạn có thể rút tiền trước thời hạn tuy nhiên lãi suất sẽ rất thấp, được tính theo mức lãi suất không kỳ hạn. Nếu khách hàng đã nhận lãi định kỳ theo tháng, quý thì phải hoàn trả lại số tiền đã nhận cho ngân hàng
  • Gửi tiết kiệm linh hoạt: Với cách gửi này, khách hàng có thể rút ra trước một phần tiền gửi với mức lãi suất không kỳ hạn. Số tiền còn lại vẫn sẽ được tính theo mức lãi suất có kỳ hạn, tùy thuộc vào quy định giữa tổ chức tín dụng và khách hàng. Tuy nhiên hình thức này hiện nay không còn được các ngân hàng triển khai rộng rãi.

Mức phí phạt

Nếu khách hàng có thỏa thuận trước đó với tổ chức tín dụng nhận tiền gửi về việc tất toán trước thời hạn thì ngân hàng sẽ quyết định mức lãi suất đối với khoản tiền còn nếu không thông bảo thì khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn và chịu một khoản phí theo quy định

Cách rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt nhất

3.Cách rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt nhất

Khi rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn, khách hàng có thể sẽ phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp nên sẽ mất đi một khoản tiền lãi trước đó. Để hạn chế bất lợi này khách hàng có thể tham khảo biện pháp dùng chính cuốn sổ tiết kiệm đó để thế chấp vay tiền nếu cần tiền gấp. Với phương pháp này, bạn có thể

  • Vay số tiền tương đương với số tiền trong sổ tiết kiệm
  • Thời gian vay bằng với thời gian gửi còn lại của khoản tiền gửi tiết kiệm
  • Tới cuối kỳ tất toán ngân hàng sẽ thanh toán khoản tiền lãi chênh lệch giữa tiền tiết kiệm đã gửi và số tiền vay đã thế chấp bằng chính khoản tiền tiết kiệm đó. Số tiền này lớn và có lợi hơn so với mức lãi suất không kỳ hạn mà bạn phải chịu

Ví dụ: Ông Tuấn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng Agribank, số tiền 500 triệu đồng, thời hạn 6 tháng, lãi suất tiền gửi 6%/ năm. Tuy nhiên sau 4 tháng thì ông cần sử dụng tiền gấp, có ý định rút khoản tiền tiết kiệm này ra và chịu mức lãi suất không kỳ hạn 0.3%/ năm.

Nếu theo đúng thời hạn, sau 12 tháng ông Tuấn sẽ được hưởng số tiền lãi là

500.000.000 x 6% x 6/12 = 15.000.000 đồng

Nếu rút tiền trước kỳ hạn, số tiền lãi là

500.000.000 x 0.3% x 6/12 = 750.000 đồng

Số tiền lãi này nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền lãi nếu gửi đúng thời hạn. Do vậy nhân viên ngân hàng tư vấn cho ông Tuấn sử dụng chính cuốn sổ tiết kiệm để thế chấp vay trong thời hạn 2 tháng còn lại với mức lãi suất vay là 8%/ năm. Như vậy thì số tiền lãi vay ông Tuấn phải trả cho khoản vay là:

500.000.000 x 8% x 2/12 = 6.666.667 đồng

Cuối kỳ hạn gửi tiền, ngân hàng thanh toán chênh lệch giữa lãi tiền gửi và lãi tiền vay, ông Tuấn sẽ được nhận khoản tiền là

15.000.000 – 6.666.667 = 8.333.333 đồng

Cách rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đỡ thiệt nhất

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Thông tư quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thay vì việc phải rút toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn, dự thảo đề xuất khách hàng có thể rút trước một phần tiền gửi trong trường hợp cần thiết, phần còn lại sẽ được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng nhưng không vượt quá mức lãi suất của kỳ hạn đang gửi. Điều này có lợi hơn cho khách hàng và giúp các tổ chức tín dụng phát triển các sản phẩm huy động vốn đa dạng, đáp ứng nhu cầu gửi tiền của khách hàng hiện nay.

Để đảm bảo quyền lợi tài chính tối đa cho mình, khách hàng nên cân nhắc kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm và tránh rút tiền trước kỳ hạn để không bị mất các khoản phí hay chịu mức lãi suất không kỳ hạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận dưới đây, Dân Tài Chính sẽ giải đáp cụ thể và chi tiết nhất cho các bạn.

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Me