Cách gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và có lợi nhất 2022

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và có lợi nhất 2022

Đầu tư vào chứng khoán, vàng, ngoại tệ hay tiền ảo là những kênh đầu tư mang lại khả năng sinh lời cao nhưng rủi ro cao và cần nhiều kiến thức chuyên môn. Do đó, gửi tiết kiệm ngân hàng luôn là hình thức đầu tư đầu tiên mà các nhà đầu tư nhắm đến để tối ưu giá trị khoản tiền nhàn rỗi của mình nhờ sự an toàn và đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiết kiểm sao cho tối ưu hoá khoản tiền lãi và đảm bảo an toàn cao nhất cho khoản tiền gửi của mình. Trước khi quyết định gửi tiền tiết kiệm ở bất kì ngân hàng nào, các bạn cần nắm được những thông tin cần lưu ý khi gửi tiết kiệm, từ đó biết cách gửi tiết kiệm có lợi nhuận cao nhất cũng như biết cách phòng ngừa các rủi ro có thể gặp phải khi gửi tiết kiệm. Trong bài viết này, Dân Tài Chính sẽ chia sẻ đến bạn cách gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và có lợi nhất

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và có lợi nhất

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất 05/2022
Kinh nghiệm gửi tiết kiệm sao cho có lợi nhất

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có 6 gói tiết kiệm linh hoạt phù hợp cho từng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Thích hợp cho bạn khi có nhu cầu để tiền sinh lãi và có thể rút bất cứ lúc nào. Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp (dưới 1%/năm).
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: tiết kiệm theo kỳ hạn của ngân hàng, dành cho khách hàng có nhu cầu tiết kiệm trong một khoản thời gian ổn định, lâu dài. Mức Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thường rất cao và cạnh tranh.
 • Tiền gửi tiết kiệm linh hoạt: Với tiết kiệm linh hoạt, bạn vẫn có thể rút được một phần từ nguồn Tiền gửi tiết kiệm, phần còn lại vẫn được tính Lãi như bình thường. tiết kiệm linh hoạt sẽ phù hợp với những bạn muốn gửi một số Tiền cố định nhưng có khả năng sẽ phải dùng đến số Tiền đó.
 • Tiền gửi tiết kiệm tích lũy: bạn chưa có tiền tiết kiệm nhiều nhưng có thu nhập ổn định thì tiết kiệm tích lũy sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn Lãi suất thả nổi: Nếu bạn không e ngại về sự biến động của Lãi suất trong tương lai và mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm thông thường thì tiết kiệm có kỳ hạn Với Lãi suất thả nổi là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
 • Tiền gửi tiết kiệm bậc thang: là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn có phần trăm lãi suất lũy tiến theo mức gửi của khách hàng do từng ngân hàng quy định. Như vậy, với cùng một kỳ hạn gửi nhưng khách hàng gửi số tiền càng lớn thì lãi suất càng cao.

Với 6 gói tiết kiệm trên, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân để có cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất. Chẳng hạn:

– Nếu bạn có một số tiền lớn thì nên gửi theo sản phẩm tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao.

– Nếu là số tiền nhỏ đều hàng tháng thì nên chọn tiết kiệm tích lũy.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là với các khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì nếu bạn rút tiền trước ngày đáo hạn sẽ không nhận được lãi như niêm yết mà phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn. Phần bên dưới mình sẽ trình bày cách làm sao để tránh trường hợp rút ngang mà không mất tiền lãi.

Chọn thời điểm gửi tiền có lợi nhất

Do cạnh tranh, các ngân hàng thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi đi kèm với gửi tiết kiệm. Do vậy, bạn cần tham khảo thông tin qua website ngân hàng hoặc liên hệ trực tiếp ngân hàng để cập nhật các chương trình khuyến mãi. Ví dụ lãi suất ngân hàng là 7% nếu bạn gửi hôm nay, tuy nhiên ngân hàng đang đua ra chương trình khuyến mãi từ đầu tuần sau gửi tiết kiệm sẽ được tặng ngay 1 khoản tiền hay 1 món quà hay +0.5% lãi suất cho kỳ hạn trên 2 năm….Do vậy, gửi chậm hơn 1 vài ngày đôi khi có lợi hơn nhiều.

Mở nhiều sổ tiết kiệm với nhiều kỳ hạn gửi tiền khác nhau

Mở nhiều sổ tiết kiệm với các kỳ hạn khác nhau thay vì một sổ là một trong những cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất. Căn cứ vào nhu cầu chi tiêu trong tương lai, bạn sẽ lựa chọn kỳ hạn phù hợp cho các khoản tiền gửi của mình nhằm hạn chế rút trước kỳ hạn. Trong trường hợp bất khả kháng phải rút trước kỳ hạn thì bạn chọn một sổ có thời hạn ngắn nhất để hạn chế thiệt hại

Vay lại sổ tiết kiệm thay vì rút trước hạn

Khi bạn bạn cần tiền nhưng sổ tiết kiệm chưa đến hạn, nếu bạn rút thì sẽ bị mất hết tiền lãi. Một số ngân hàng cho phép bạn cầm cố chính sổ tiết kiệm đó để vay tiền, như vậy bạn sẽ được hưởng trọn vẹn tiền lãi và thanh toán lãi vay cho ngân hàng. Cách này có lợi hơn rất nhiều so với rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Chọn ngân hàng có lãi suất tốt nhất

Mặt bằng lãi suất của các ngân hàng ở Việt Nam chênh lệch nhau khá cao. Do đó, bạn cần lựa chọn ngân hàng có lãi suất tốt nhất và uy tín để gửi tiền tiết kiệm cho hiệu quả. Bạn tham khảo bảng Lãi suất ngân hàng nào cao nhất để gửi tiết kiệm để biết dược lãi suất ngân hàng nào tốt nhất hiện nay nhé.

Xem xét các dịch vụ, tiện ích và khuyến mãi đi kèm

Nhiều ngân hàng hiện nay với mong muốn thu hút thêm nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm đã mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn khi đăng ký tham gia ví dụ như: Rút thăm trúng thưởng, nhận ngay quà tặng vật chất, nhận ngay gói bảo hiểm nhân thọ… Do vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để được hưởng những dịch vụ và khuyến mãi có lợi này.

Cách gửi tiết kiệm an toàn ít rủi ro nhất

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro xảy ra và gửi tiết kiệm ngân hàng cũng không ngoại lệ. Do đó, bạn cần phải biết các phòng ngừa rủi ro cho khoản tiền tiết kiệm của mình. Một trong những cách phòng ngừa phổ biết nhất và an toàn nhất là sử dụng nguyên tắc đầu tư “đặt hết trứng vào một rổ” để khi có biến cố xảy ra thì cũng không trắng tay. Theo cách này, bạn hãy chia số tiền mình có ra nhiều ngân hàng vào chọn những hạn mức phù hợp để gửi. Những ngân hàng bạn ưu tiên lựa chọn là những ngân hàng có xếp hạng tín nhiệm từ khá trở lên nhé.

Nếu số tiền bạn gửi dưới mức bồi thường của bảo hiểm khi xảy ra sự cố thì bạn có thể chọn bất kỳ ngân hàng nào có lãi suất cao nhất để gửi (mức bồi thường bào hiểm hiện tại là 125 triệu đồng / khách hàng). Nếu số tiền bạn gửi cao hơn mức này thì bạn có thể linh động chia ra vài ngân hàng để tránh rủi ro.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào thời điểm này?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất 05/2022
Nên chọn ngân hàng nào để vừa an toàn vừa có lãi suất cao nhất?

Lựa chọn ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn có ý định gửi tiết kiệm. Ngân hàng bạn “chọn mặt gửi vàng” phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Uy tín.
 • Lãi suất hấp dẫn.
 • Giao dịch an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.
 • Sản phẩm tiết kiệm đa dạng.
 • Phục vụ chuyên nghiệp.
 • Nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Hiện nay, tại Việt Nam, các ngân hàng được chia làm 2 nhóm chủ yếu sau đây:

Nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước

4 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank (Big 4). Đây là 4 ngân hàng lớn và uy tín nên khi gửi tiền ở nhóm ngân hàng này, bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của khoản tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, mức lãi suất huy động của các ngân hàng này thường thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần khoảng từ 1 – 2%/năm.

Nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có nhiều ưu đãi hấp dẫn, phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp, lãi suất tiết kiệm cũng cao hơn các ngân hàng ở nhóm ngân hàng nhà nước từ 1% đến 1,5%.

Về độ an toàn khi gửi tiền ở các ngân hàng này thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều vì đều chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng nhà nước.

Một số câu hỏi thường gặp khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Khi khách hàng thực hiện gửi tiết kiệm Online, giao dịch và tài khoản tiết kiệm được ghi nhận vào hệ thống và ngân hàng lập tức gửi email / SMS xác nhận cho khách hàng. Để tất toán sổ tiết kiệm online, khách hàng cần nhập mã OTP (mật khẩu dùng một lần) gửi về điện thoại di động mà chỉ khách hàng biết. Toàn bộ quá trình này được bảo mật, không thể bị giả mạo nên tiết kiệm Online tuyệt đối an toàn.

Nên gửi tiết kiệm online hay tại quầy?

Tiết kiệm online an toàn và có nhiều lợi ích hơn tiết kiệm truyền thống như:
– Lãi suất cao hơn tiết kiệm truyền thống
– Thuận lợi, tiết kiệm thời gian
– Đảm bảo an toàn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn có rút trước hạn được không?

Người gửi tiền có thể rút tiền tiết kiệm bất cứ lúc nào cần ngoại trừ các trường hợp mở sổ tiết kiệm tham gia các chương trình khuyến mãi có ghi chú “không được rút trước 1/2/3…tháng” hay sổ tiết kiệm đã được cầm cố cho 1 khoản vay tại ngân hàng.

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Me